Gỡ ứng dụng trên Win 10 không đơn giản là xóa thư mục cài đặt hay xóa shortcut ngoài màn hình, cũng không phải như xóa trên điện thoại di động. Mà ở đây, chúng ta sẽ dùng những công cụ có sẵn của hệ thống hoặc phần mềm nhằm gỡ bỏ hoàn toàn mọi tập tin liên quan đến ứng dụng trên máy tính. Sau đây, Blog Hướng Dẫn Công Nghệ xin phép chia sẻ với bạn đọc những cách Xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 /8/7 sạch sẽ không để lại dấu vết, mời các bạn cùng theo dõi.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 bằng Control Panel

Đây là công cụ gỡ bỏ phần mềm truyền thống của hệ điều hành Windows, cách gỡ ứng dụng này khá dễ dàng và nhanh chóng, nhưng cũng có một số điểm trừ, là bạn không thể gỡ được một số phần mềm tải về từ Windows Store hay một số phần mềm tải từ nguồn khác trên Internet.

Để gỡ ứng dụng trên Win 10, hãy làm theo bước sau:

Bước 1: Nhập Control Panel vào thanh tìm kiếm của Start Menu để mở  “Control Panel” > Chọn đến mục “Programs” > “Programs and Features”.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiện ra, bấm chọn phần mềm cần gỡ, sau đó bạn chỉ cần nhấn vào nút Uninstall ngay phần mềm đó và làm theo các bước hướng dẫn để hoàn thành quá trình gỡ ứng dụng trên Win 10.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 bằng Your Uninstaller

Đây là phần mềm chuyên dùng để xóa ứng dụng trên Win 10 và các tập tin liên quan của ứng dụng ra khỏi máy tính khá sạch sẽ. Tuy là chương trình có thu phí nhưng có vẻ có khá nhiều chương trình Crack phần mềm này trên Internet. Phần mềm được đánh giá khá dễ sử dụng và có nhiều lựa chọn chế độ để gỡ bỏ phần mềm.

Nếu chưa có phần mềm, bạn có thể tải Tại đây.

Sau khi cài đặt và chạy phần mềm Your Uninstaller, để gỡ 1 ứng dụng nào đó thì làm theo bước sau:

Bước 1: Nhấn chọn phần mềm cần xóa, sau đó nhấn vào Uninstall.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Bước 2: Chọn chế độ xóa > Nhấn “Next“. Các chế độ xóa bao gồm:

+ Built-in Mode: Xóa thông thường.

+ Safe mode: Xóa thông thường và quét các tập tin rác.

+ Normal Mode: Bao gồm Safe mode và quét sâu hơn các tập tin rác.

+ Super Mode: Bao gồm Normal Mode và thực hiện quét toàn bộ máy tính và xóa toàn bộ các tập tin liên quan của phần mềm.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Tuỳ thuộc vào chế độ xóa mà quá trình có thể khá nhanh hoặc khá lâu nhé.

Bước 3: Khi đã xóa xong phần mềm, nhấn “Next” > Nhấn “Finish”.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Trong lúc này, Your Uninstall sẽ dọn dẹp những tập tin Registry liên quan đến phần mềm.

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 bằng tập tin cài đặt MSI

Có nhiều phần mềm khi tải về để cài đặt, để ý kỹ bạn sẽ thấy nó không mang đuôi tập tin là *.exe mà thay vào đó sử dụng đuôi mở rộng là *.MSI. Định dạng này được dùng bởi Windows Installer – đây là định dạng dành riêng cho hệ điều hành Windows.

Vì thế, các tập tin cài đặt có dạng “*.msi” sẽ dễ để gỡ bỏ cài đặt bằng cách kích chuột phải lên tập tin rồi chọn lệnh Uninstall.

Xóa ứng dụng trên máy tính

– Lúc này công đoạn xóa bỏ chương trình khỏi hệ thống sẽ được thực thi thông qua cửa sổ dòng lệnh (Command Prompt). Chạy Command Prompt với quyền admin và sau đó nhập lệnh “msiexec /x” theo sau là tên của tập tin như trong hình dưới đây.

Gỡ ứng dụng trên Win 7 / 10 bằng Uninstall shortcuts

Đa phần các chương trình khi bạn cài đặt trên máy tính đều có một file dùng để gỡ chính nó ra khỏi máy tính có tên Uninstall.

Bạn có thể tìm kiếm file này trong thư mục cài đặt hoặc thư mục chương trình trên Start Menu.

Sau khi tìm thấy File này, thường có đuôi *.exe, bạn chỉ cần mở file và làm theo các bước yêu cầu nữa là có thể xóa chương trình khỏi máy tính.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Gỡ ứng dụng bằng phần mềm CCleaner

Chắc mình không cần phải giời thiệu phần mềm CCleaner này nữa, bởi rất nhiều máy tính hiện nay đều có sử dụng phần mềm này. Ngoài chức năng dọn dẹp, sửa lỗi thì nó còn thêm chức năng cho người dùng xóa bỏ mọi phần mềm khỏi máy tinh, khá tương tự như Your Uninstaller.

Đây cũng là phần mềm có thu phí, nhưng rất dễ tìm được các công cụ crack trên Internet.

– Sau khi cài đặt phần mềm Ccleaner, để gỡ phần mềm trên Ccleaner bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở phần mềm CCleaner, Chọn “Tools” > Chọn mục “Uninstall“.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Bước 2: Chọn phần mềm cần xóa > Nhấn “Uninstall“.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Cách xóa ứng dụng trên máy tính Win 10 đang chạy bằng file Uninstall.exe của chương trình

– Nhiều phần mềm hoặc ứng dụng được tải về và tự tạo ra một tệp mang tên uninstall.exe trong mục cài đặt. Các bạn có thể truy cập vào thông tin cài đặt của ứng dụng trên máy tính, sau đó tìm tập tin uninstall để được xóa ứng dụng.

– Tuy nhiên có nhiều ứng dụng có tệp uninstall được viết tắt, bạn không cần quá lo lắng vì điều này. Chỉ cần click vào và làm theo các hướng dẫn đơn giản tiếp theo là có thể xóa được ứng dụng.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Xóa ứng dụng trên máy tính

Gỡ ứng dụng Win 10 cài từ Microsoft Store và chương trình từ Menu Start

Một số ứng dụng bạn tải về từ Microsoft Store, bạn có thể gỡ no1 ngay trên thanh menu Start bằng cách nhấn chuột phải vào chương trình cần gỡ bỏ và chọn UNIninstall

Xóa ứng dụng trên máy tính

Gỡ bỏ các ứng dụng Modern trên Win 8 từ PC Settings

Để xóa bỏ các ứng dụng Modern từ Windows Store. Bằng cách truy cập “PC Settings” > “Search and apps” > “App sizes”.

– Phía bên phải sẽ thấy một danh sách tất cả các ứng dụng được cài đặt trên máy. Bấm chọn ứng dụng muốn loại bỏ rồi bấm nút “Uninstall”. Sau đó bấm tiếp nút Uninstall một lần nữa để xác nhận việc loại bỏ ứng dụng khỏi hệ thống.

Xóa ứng dụng trên máy tính

Trên đây là tổng hợp những cách xóa tận gốc ứng dụng trên máy tính Win 7 /8/10 khá an toàn mà còn dọn sạch sẽ những tập tin rác của chương trình. Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết.

Xem thêm: Phím tắt chụp màn hình Win 10

Bài viết liên quan