Kiểm tra tốc độ máy tính thực chất là kiểm tra tốc độ CPU (Central Processing Unit) máy tính, laptop của mình có thể thực hiện bao nhiêu tác vụ. Tốc độ CPU ít quan trọng hơn so với trước đây, nhờ sự ra đời của bộ vi xử lý đa lõi, dù ít quan trọng nhưng đây là một thông số cũng rất cần thiết khi bạn mua máy tính mới hoặc chạy chương trình mới cho máy tính. Sau đây, Blog chia sẻ một số cách kiểm tra tốc độ máy tính, tốc độ CPU chính xác để có thể theo dõi thiết bị của mình nhé.

Kiểm tra tốc độ CPU máy tính

CPU là gì?

CPU viết tắt của chữ Central Processing Unit, tạm dịch là bộ xử lý trung tâm, là các mạch điện tử trong một máy tính, thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính bằng cách thực hiện các phép tính số học, logic, so sánh và các hoạt động nhập/xuất dữ liệu cơ bản do mã lệnh chỉ ra.

Tốc độ xung nhịp CPU

Tốc độ CPU hay còn gọi là tốc độ xung nhịp CPU được đo bằng đơn vị Gigahertz hay GHz biểu thị số chu kỳ xử lý mỗi giây mà CPU có thể thực hiện được. Tố độ xung nhịp cao hơn có nghĩa là CPU nhanh hơn, tuy nhiên còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

  • Số nhân xử lý (2, 4, 10, 22 nhân,…), càng nhiều nhân càng mạnh, điều này dễ dàng nhận ra bởi máy tính càng về sau càng có nhiều nhân.
  • Công nghệ sản xuất (32nm, 22nm, 14nm,…), càng nhỏ càng tiết kiệm điện và hiệu năng cao hơn.
  • Công nghệ làm tăng tốc độ xử lý của CPU (pipeline, turbo boost, siêu phân luồng,…).
  • Bộ nhớ đệm dùng để lưu các lệnh/dữ liệu thường dùng hay có khả năng sẽ được dùng trong tương lai gần, giúp giảm bớt thời gian chờ đợi của CPU.
  • Đồ họa tích hợp
  • TDP (công suất thoát nhiệt), lượng nhiệt chip xử lý tỏa ra mà hệ thống làm mát cần phải giải tỏa. TDP thường cho biết mức tiêu thụ điện của con chip, con số này càng thấp càng tốt.

Trong bài viết này, chúng ta không quan tâm nhiều đến những thông số trên mà chỉ cần tìm hiểu tốc độ CPU máy tính thôi, sau đây là một số cách thường dùng để kiểm tra tốc độ máy tính:

Kiểm tra tốc độ xử lý của máy tính bằng xem thuộc tính hệ thống

Trên màn hình máy tính ấn chuột phải vào This PC => Properties ( Win 8 trở lên) hay bấm chuột phải vào My Computer > chọn Properties (trên Win 7) , tại đây máy sẽ hiển thị lên tốc độ CPU của bạn. Trong hình bên dưới, tốc độ xung nhịp CPU hiển thị trong ô đỏ.

Kiểm tra tốc độ CPU máy tính

Kiểm tra tốc độ xử lý máy tính trong cài đặt

Đây là một cách hữu ích và dễ dàng để kiểm tra tốc độ CPU, bằng cách ấn vào Start => cài đặt => System, lướt xuống chọn About.

Kiểm tra tốc độ xử lý của máy tính

Kiểm tra CPU máy tính bằng mã lệnh “Msinfo32”

Vào Start hoặc bấm phím Windows + R sau đó gõ Msinfo32 => bấm Enter, để xem toàn bộ thông tin máy tính, không chỉ có cấu hình mà còn có cả các thông tin về phần cứng, phần mềm cùng các thành phần khác trên máy.

Trong cửa sổ System Information, cho phép bạn xem rất nhiều thông số của hệ thống như: Tên hệ điều hành kèm phiên bản Windows 32bit hay 64bit, trên hệ thống, nhà sản xuất máy tính, bộ vi xử lý, kéo xuống dưới một chút là các thông số của RAM,… Nếu muốn biết chi tiết về phần cứng, phần mềm hay các thành phần khác có thể điều hướng trong menu bên trái.

Xem tốc độ cpu bằng mã lệnh

Kiểm tra tốc độ máy tính win 10 bằng mã lệnh “Dxdiag”

Cách này không hiển thị số lượng lõi trong CPU, mà chỉ hiển thị tốc độ CPU và cấu hình bộ xử lý (CPU). Để mở tiện ích này, vào StartDxdiag => bấm Enter.

Kiểm tra thông số máy tính

Phần mềm kiểm tra tốc độ CPU – Intel Power Gadget 

Tải phần mềm: Tại đây

Đây là phần mềm có trên trang chủ Intel có thể sử dụng trên hệ điều hành Windows và MacOS. Phần mềm này dùng để kiểm tra tần số hoặc tốc độ cơ bản của CPU. Ngoài ra bạn cũng có thể biết tốc độ hiện tại của CPU đang hoạt động, nhiệt độ của CPU và mức tiêu thụ năng lượng của CPU.

Phần mềm Intel Power Gadget

Phần mềm kiểm tra cấu hình máy tính, Laptop chi tiết “CPU-Z”

Đây là phần mềm kiểm tra cấu hình mà được nhiều người dùng nhất hiện nay, các thông số máy tính sau khi chạy phần mềm khá chi tiết và chính xác.

Sau khi cài đặt chương trình CPU-Z, bạn sẽ thấy giao diện của CPU-Z xuất hiện với các thông số của máy tính gồm: CPU, Caches, Mainboard, SPD, Graphics, Bench và About. Mỗi một tab sẽ cho chúng ta biết những thông tin chi tiết về cấu hình của máy.

Kiểm tra cấu hình máy tính

Giải đáp các thông số cơ bản trong phần mềm CPU-Z:

Tab CPU:

Tab này cho cho chúng ta biết thông tin về tên CPU Intel core i3-5005U, có tốc độ 2.00GHz. Tiếp đến, bên góc phải phía dưới có thông số Cores 2 Threads 4 biểu thị CPU có 2 nhân 4 luồng xử lý.

Tab Caches:

Phần này sẽ cung cấp thông tin bộ nhớ đệm của CPU.

Tab Mainboard:

Tab này sẽ cho biết những thông tin về bo mạch chủ trên máy tính như tên hãng (Manufacturer), mẫu (Model), phiên bản BIOS (Version),…

Tab Memory:

Thông tin của RAM ở tab Memory bao gồm dung lượng RAM là 4GB, loại RAM là DDR3tốc độ RAM là 798.1 MHz như hình dưới đây:

Tab SPD:

Bạn sẽ biết thông số cụ thể của từng khe cắm RAM trên máy tính.

Chúng ta có thể kiểm tra số lượng khe cắm RAM trên máy tính và thông số của RAM ở từng khe cắm. Nhấn chọn vào mũi tên xuống tại Slot #1, xuất hiện danh sách gồm Slot #1 và Slot #2. Tùy vào từng máy có lượng khe cắm RAM khác nhau, mà danh sách số lượng này sẽ khác nhau.

Tiếp đến để xem thông số của từng khe cắm, bạn chọn Slot # khe cắm đó. Nếu không có thông tin nghĩa là chưa cắm RAM. Các thanh RAM không cần thiết phải cắm vào khe gần nhau.

Như trong ví dụ thì Slot # 1 được cắm RAM 4GB, còn Slot #2 không được cắm RAM.

Tab Graphics:

Tab này sẽ cung cấp thông tin chính xác về Card màn hình của máy tính. Tại giao diện chính của tab, nhấn chọn vào Display Device Selection sẽ xuất hiện danh sách Card màn hình có trên máy tính, gồm Card Onboard và Card rời.

Card Onboard đều có ở các máy tính, có tên Intel(R) HD Graphics. Còn Card rời không nhất thiết phải có trên máy tính. Như hình dưới đây, máy tôi chỉ có Card Onboad Intel(R) HD Graphics 5500 mà thôi.

Tiếp đến, khi chúng ta nhấn chọn vào Card màn hình bất kỳ sẽ xuất hiện thông tin chi tiết về Card màn hình đó. Trong hình, Intel(R) HD Graphics 5500 có dung lượng 1GB.

Tab Bench:

Kiểm tra sức khỏe của CPU khi chạy ở các chế độ khác nhau.

Tab About:

Cuối cùng là thông tin về phiên bản CPU-Z mà chúng ta đang sử dụng, tác giả, trang chủ của phần mềm CPU-Z, hệ điều hành Windows đang sử dụng, DirectX.

Trên đây mình đã hước dẫn những cách kiểm tra cấu hình CPU máy tính đơn giản để các bạn có thể theo dõi được thiết bị của mình dễ dàng hơn.

Hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan: Cách kiểm tra cấu hình máy tính

Bài viết liên quan