Bạn có bao giờ gặp trường hợp lỗi pin laptop sạc không vào Plugged in not charging chưa? Những lúc đó nó sẽ ảnh hưởng đến việc sử dụng laptop, đồng thời ảnh hưởng đến công việc của bạn. Sau đây hãy cùng Blog Hướng dẫn công nghệ tìm hiểu về các lỗi laptop sạc không vào pin và các cách khắc phục nhanh nhé.

Laptop sạc không vào pin

Nguyên nhân gây ra lỗi laptop sạc không vào pin

Một số lỗi gây ra tình trạng laptop sạc không vào pin:

  • Bộ sạc hỏng gây ra lỗi không sạc được pin laptop Win 10:

Bộ sạc bao gồm cục sạc hoặc dây sạc bị hư, do đó không thể sạc được cho laptop.

  • Khe cắm sạc bị hỏng

Sau một thời gian sử dụng khe cắm sạc có thể bị lỏng hoặc dính quá nhiều bụi bẩn. Nó cũng có thể gây ra tình trạng kết nối không ổn định giữa bộ sạc và laptop.

  • Lỗi Pin laptop

Sau một thời gian dài sử dụng thì pin laptop sẽ bị chai, hư hỏng dẫn đến tình trạng không thể sạc vào pin.

  • Lỗi Drivers

Có thể driver trong laptop của bạn bị hỏng hoặc chưa cập nhật lên bản mới nhất cũng có thể là một nguyên nhân.

  • Nhiệt độ laptop quá cao

Khi sử dụng laptop của bạn có thể bị nóng quá mức. Rất nhiều tác hại nếu để laptop quá nóng như ảnh hưởng cac linh kiện như mainboard, RAM, chipset, pin,…dẫn đến tình trang laptop sạc không vào pin và thậm chí không lên nguồn.

Cách khắc phục lỗi laptop HP, Dell, Asus sạc không vào pin

Kiểm tra nguồn điện cắm bộ sạc

Việc đầu tiên bạn cần kiểm tra xem bộ sạc laptop đã cắm vào một nguồn điện ổn định chưa. Kiểm tra xem điểm tiếp xúc giữa phích cắm bộ sạc và ổ cắm có chắc chắn chưa.

Kiểm tra nguồn điện

Bộ sạc laptop làm laptop Dell, HP báo sạc nhưng không vào pin

Bạn hãy thử thử xem dây sạc của bạn có hoạt động bình thường không. Cách đơn giản nhất là cắm vào một máy khác cùng loại để kiểm tra. Bộ sạc có 2 phần đó là adapter sạc và dây nguồn, bạn hãy thử thay từng phần xem thử nhé. Nếu vẫn không được thì mình nghĩ bạn nên thay thế bộ sạc mới. Mình khuyên bạn nên chọn bộ sạc chính hãng, sẽ tốt cho laptop của bạn hơn.

Kiểm tra dây sạc

Kiểm tra tình trạng Pin laptop

Nếu laptop Dell, HP báo sạc nhưng không lên pin thì bạn có thể tắt máy đi, tháo pin ra, mở lại máy mà không gắn pin vào.

Nếu lúc này máy hiện đang sạc pin có nghĩa đã có vấn đề xảy ra với pin máy. Khi đó bạn tắt máy, cẩn thận gắn lại pin cho đúng khớp, đúng vị trí của nó và khởi động lại máy và kiểm tra xem laptop đã sạc được pin chưa. Nếu vẫn chưa thì bạn nên đem nó đi sửa rồi đấy. Và rất có thể pin laptop đã bị hư hỏng và bạn cần phải thay nó nhé.

Bạn có thể tham khảo bài viết: Phương pháp kiểm tra độ chai pin laptop Win 10 hiệu quả để kiểm tra xem pin laptop của bạn có chai không nhé, từ đó có hướng khắc phục hiệu quả hơn.

Kiểm tra pin

Kiểm tra kết nối bộ sạc và laptop

Rất có thể bụi bẩn đã bám vào phần kết nối dây sạc trên laptop hoặc trên dây sạc. Các bạn có thể kiểm tra bằng cách hãy xem lúc sạc laptop không sáng đèn thì chứng tỏ kết nối laptop với bộ sạc có vấn đề.Điều cần làm là hãy kiểm tra lại xem có bụi bẩn hay vật lạ gì bám vào hay không và làm sạch nó nhé.

Kiểm tra điểm tiếp xúc bộ sạc với laptop

Kiểm tra độ nóng của laptop

Nếu laptop của bạn ở tình trạng quá nóng sẽ gây ảnh hưởng xấu đến các linh kiện bên trong, đặc biệt là pin. Lúc đó có thể do quá nóng mà laptop của bạn báo lỗi không sạc được pin hoặc báo pin lỗi. Do đó việc cần làm là hãy sử dụng laptop đúng cách, luôn đảm bảo máy tính có thể tản nhiệt tốt, vệ sinh máy, tra keo tản nhiệt định kỳ 6-9 tháng một lần để giảm độ nóng của laptop. Từ đó có thể tăng tuổi thọ của máy rất nhiều đấy nhé.

Kiểm tra độ nóng laptop

Kiểm tra Battery Driver của laptop

  • Đầu tiên bạn nhấn phím Windows trên bàn phím và nhập Device Manager, nhấn Enter để mở Device Manager.

Tìm kiếm Device Manager

  • Sau đó đến chọn mục Batteries. Nhấn chuột vào mục Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery, chọn Uninstall device.

Uninstall diriver

  • Sau đó chọn Uninstall để gỡ bỏ cài đặt Driver.

Chọn Uninstall

  • Cài đặt lại device Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery. Sau bạn kích chuột phải vào Batteries, chọn Scan for hardware changes hoặc khởi động lại máy tính. Khi đó driver Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery sẽ được cài đặt lại.

chọn scan driver

Hỗ trợ từ trung tâm bảo hành, sửa chữa

Nếu các cách trên bạn đều thử hết nhưng tình trạng laptop sạc không vào pin không lên nguồn vẫn không có gì khả quan thì phải làm sao? Lúc này mình khuyên bạn nên mang máy đến trung tâm bảo hành(nếu máy của bạn còn trong hạn bảo hành) hoặc trung tâm sửa chữa uy tín. Ở đó kỹ thuật sẽ kiểm tra và có cách khắc phục hiệu quả hơn nhé.

Liên hệ trung tâm bảo hành, sửa chữa

Qua bài viết này mình đã nêu ra một số nguyên nhân thường gặp và các cách khắc phục lỗi laptop không sạc vào pin. Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn. Chúc các bạn một ngày tốt lành và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan