Đôi lúc dùng máy tính, bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng laptop bị treo khi mở máy khi dùng Windows 10, 11 dù trước đó bạn không nghịch gì đến máy. Khi gặp phải tình trạng này, nếu không rành về công nghệ, bạn sẽ không biết cách phải làm sao. Vậy trong bài viết sau, Blog Hướng Dẫn Công Nghệ sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng Laptop bị treo khi mở máy để giải quyết dứt điểm lỗi trên, mời các bạn cùng theo dõi.

Laptop bị treo khi mở máy Win 10/11

Lý do dẫn đến việc laptop bị treo khi mở máy

Dùng máy tính trong một thời gian, do ảnh hưởng bởi một số tác nhân dẫn đến các thành phần phần cứng hay phần mềm bị lỗi, do đó làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống. Thông thường máy sẽ bị nóng, lỗi phần cứng, lỗi phần mềm, hệ điều hành hoặc xong đột driver trên máy, dó là nguyên nhân tạo nên tình trạng laptop bị treo khi mở máy. Để xử lý tình trạng này, các bạn có thể tham khảo những phương pháp sau:

Những phương pháp xử lý dứt điểm laptop bị treo khi mở máy

Do có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop bị treo khi mở máy do đó có khá nhiều phương pháp xử lý, các bạn có thể kiểm tra theo từng bước sau nhé:

Khởi động lại máy tính

Đầu tiên khi thấy máy bị đơ, có dấu hiệu treo thì chắc chắc bạn nên khởi động lại máy tính. Sau khi máy đã khởi động lại thì chúng ta mới có thể biết đuợc máy còn bị treo hay không để tính những phương án khác. Có 3 cách khởi động lại máy tính:

 • Dùng chuột để khởi động

Bước 1 : Nếu máu vẫn dùng chuột đuợc thì bạn bấm vào thanh menu, chọn logo Windows

Khởi động lại máy tính
Bước 2 : Bấm vào nút nguồn và chọn Shut Down.

Shutdown
Bước 3 : Tắt máy xong thì bấm vào phím nguồn của Laptop để mở lại và kiểm tra xem còn bị treo nữa không.

 • Sử dụng phím tắt để khởi động lại máy

Bước 1 :Bấm tổ hợp phím Windows + D để truy cập màn hình desktop.

Bước 2 : Bấm tiếm tổ hợp phím  Alt + F4.

Bước 3 : Nhấn Enter để tắt máy tính của các bạn.

Khởi động lại máy tính
Bước 4 : Cuối cùng nhấn lại nút Nguồn để mở lại cho máy tính và kiểm tra xem lỗi laptop bị treo khi mở máy còn hay không.

 • Tắt nguồn bằng phím cứng

Nếu máy đã bị treo nặng, không thể dùng chuột lẫn bàn phím thì bạn có thể tắt máy bằng nút nguồn bằng cách Nhấn giữ nút nguồn cho đến khi máy tắt hoàn toàn, sau đó bật nguồn để khởi động lại laptop.

Đảm bảo CPU vận hành trơn tru

Nguyên nhân thường gặp nhất là máy quá nóng, các chức năng không thể hoạt động một cách bình thường và cuối cùng treo máy.

Laptop quá nóng

Cách khắc phục:

 • Vệ sinh case máy tính : Bụi mịn là nguyên nhân dẫn đến máy bị nóng, bởi trong không khí có vô vàn hạt bụi, chúng tích tụ theo thời gian và len lỏi vào từng ngóc ngách trong main, làm cho máy không thể tạn nhiện được. Nếu rành thì bạn có thể gỡ máy ra tự vệ sinh hoặc mang ra trung tâm chăm sóc máy tính.

Vệ sinh máy tính

 • Vị trí đặt máy tính cũng khá quan trọng, sau khi vệ sinh máy, và trong lúc sử dụng thì bạn nên đặt máy tính những nơi mát mẻ, thông thoáng, không nên đặt máy trên chăn nệm. Nếu thích bạn có thể trang bị thêm cho nó quạt tản nhiệt để máy tính luôn có nhiệt độ ổn định.

Làm mát máy tính

 • Đừng quên kiểm tra quạt tản nhiệt bên trong máy tính nhé.

Khởi động máy tính vào chế độ Safe Mode

Trên mỗi hệ điều hành Windows đều có một chế độ cho người dùng truy cập máy mỗi khi bị treo đó là Safe Mode. Nếu máy bị treo ngay lúc khởi động thì bạn có thể vào chế độ này để kiểm tra. Để vào chế độ này thì trong quá trình khởi động, bạn bấm phím F8:

Bước 1 : Bấm giữ phím Shift

Bước 2 : Khi đang bấm giữ phím Shift, trên màn hình đăng nhập, nhấn tiếp vào nút Nguồn nằm ngay góc dưới cùng bên phải, rồi sau đó nhấn chọn Restart. Lúc này hệ điều hành Windows sẽ hiển thị cửa sổ Windows RE.

Windows RE
Bước 3 : Tại cửa sổ Windows RE (Recovery environment), các bạn nhấn chọn Troubleshoot.

Chọn Troubleshoot
Bước 4 : Tiếp theo chọn vào Advanced options.

Chọn Advanced Options
Bước 5 : Chọn Startup Settings.

Chọn Startup Settings.
Bước 6 : Bấm vào Restart. Máy tính sẽ khởi động lại và trên màn hình lúc này sẽ hiển thị cửa sổ với nhiều tùy chọn khởi động khác nhau.

Khởi động lại máy
Bước 7 : Nhấn phím 4 trên bàn phím để có thể truy cập vào chế độ Safe Mode. Nếu muốn vào Safe Mode có thể dùng internet bạn chọn phím 5 nhé.

Tùy chọn khi khởi động
Một phương pháp để vào Safe mode khác:

Bước 1 : Vào Safe mode sau khi đã tắt máy.

Bước 2 : Mở nguồn máy tính, rồi sau đó nhấn tiếp nút Nguồn cho tới khi máy tính tự động tắt (khoảng chừng 5 giây). Lại tiếp tục lặp lại những bước này 2 lần cho đến khi xuất hiện cửa sổ Preparing Automatic Repair.

Preparing Automatic Repair

Bạn lặp lại 2 lần như để mục đích để mở cửa sổ Preparing Automatic Repair, tuy nhiên trước đó máy tính tắt và khởi động không đúng cách thì hệ điều hành Windows sẽ tự động mở Preparing Automatic Repair ngay khi bạn khởi động máy.

Sau đó chờ khoảng vài phút để hệ điều hành Windows chuẩn đoán máy tính của bạn.

Chờ ít phút để kiểm tra máy tính
Bước 3 : Tiếp đến chọn vào Advanced options để mở cửa sổ Windows RE (Recovery environment).

Vào advanced OptionsĐến đây thì bạn thực hiện các bước y như cách trên, sau khi khởi động vào và tiến hành kiểm tra xem máy còn bị treo nữa không.

Tắt trình khởi động nhanh

Đây là biện pháp xử lý nhanh gọn tình trạng laptop của bạn bị treo khi khởi động. Tuỳ chọn này đúng ra giúp máy tính khởi động nhanh hơn nhưng đôi lúc nó sẽ gây ra một số lỗi làm treo máy tính, để tắt thực hiện bước sau:

 • Truy cập Control Panel Power Options > Chọn chức năng nút nguồn trên laptop của bạn.
 • Bỏ chọn Turn on fast startup và nhấn Lưu thay đổi.

Tắt khởi động nhanh

Cập nhật driver card đồ họa

Driver Card đồ họa cũng là nguyên nhân dẫn đến máy bị treo, do phiên bản quá cũ. Điều cần làm lúc này là bạn nên cập nhật lại một phiên bản mới nhất cho nó.

 • Trên màn hình Desktop, bấm chuột phải vào This PC > chọn Manage >mở vào Device Manager.
 • Chọn Display adapters, nhấp chuột phải vào card đồ họa của bạn và chọn Update driver.
 • Tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình để cập nhật phiên bản mới nhất.

Cập nhật driver

Gỡ toàn bộ mọi thiết bị được kết nối với máy qua cồng USB

Lúc máy bị treo cũng có thể có một thiết bị nào đó đang được kết nối với máy tính qua cổng USB, bạn nên tháo mọi thiết bị ra khỏi cổng USB này xem tình trạng như thế nào.

 Chạy chuẩn đoán kiểm tra bộ nhớ RAM Windows

RAM trên máy tính là một phần của bộ nhớ trong dùng để lưu tạm thời các dữ liệu để cho CPU có thể truy xuất nhanh chóng, đây là thành phần rất quan trọng trong máy tính, RAM cũng có thể gặp lỗi dẫn đến tình trạng Laptop bị treo khi mở máy, để chắc ăn hãy dùng trình chuẩn đoán kiểm tra bộ nhớ RAM của hệ điều hành nhé.

 • Truy cập Control Panel, nhấp vào Administrative Tools và nhấp đúp vào tùy chọn Windows Memory Diagnostic.
 • Sau đó, nhấp vào Restart now và bắt đầu quá trình chuẩn đoán lỗi tự động từ Windows.
 • Bạn chỉ cẩn ngồi chờ máy tính khởi động bà tự vận hành trình chuẩn đoán RAM.

Chạy Windows Memory Diagnostic để kiểm tra RAM

Tắt AppXSvc

Nếu những cách trên chưa mấy hiệu quả thì có lẽ bạn nên tắt AppXSvc trên laptop xem sao. Đây là tính năng cho phép bạn triển khai chạy các ứng dụng. Để tắt AppXSvc hãy làm theo bước sau:

 • Mở Registry Editor và đến đường dẫn sau: HKEY_LOCAL_MACHINE\SYSTEM\ControlSet001\Services\AppXSvc
 • Nhấp chuột phải vào Start trên bên phải và nhấp vào Modify.
 • Nhập 4 là giá trị và nhấn Enter.

Tắt AppXSvc

Tắt tạm thời các chương trình diệt Virus nếu có

Nhiều khi bạn cài 2-3 chương trình diệt Virus vào máy tính, và chúng xung đột với nhau, đồng thời các chương trình này có chế độ tự bảo vệ luôn hoạt động và tự quét hệ thống. Điều này sẽ tiêu tốn khá nhiều tài nguyên máy tính dẫn đến máy bị treo. Bạn nên xóa bớt chương trình diệt Virus hoăc tắt tất cả đi để xem máy còn bị đơ nữa không.

Tắt antivirus

Sử dụng khôi phục hệ thống

Hệ điều hành Windows có chức năng khôi phục toàn bộ hệ điều hành lại như mới, đây là tính năng rất hay mà bạn không nên bỏ qua. Thông thường khi máy bị lỗi phần mềm, bạn chỉ cần khôi phục lại mà không cần phải cài lại Win làm chi cho phiền phức

 • Gõ tìm Recovery trong Start menu và nhấp vào Recovery.
 • Chọn Open System Restore.
 • Nhấp vào Next, chọn điểm khôi phục (restore point) và tiếp tục nhấp vào Next.
 • Máy tính sau đó sẽ trở lại điểm khôi phục mà bạn đã chọn.

Sử dụng Windows Boot Genius khi Win 10 bị treo logo khởi động

Nếu tất cả các cách trên  không có hiệu quả thì có một phần mềm có tên Windows Boot Genius sẽ giúp bạn xử lý ngay tình trạng treo máy này. Đâu là phần mền dùng để sửa lỗi treo máy dù bạn không biết gì về công nghệ.

 • Chèn một đĩa CD/DVD/USB flash trống vào máy tính của bạn. Tải xuống và cài đặt phần mềm Windows Boot Genius trên một máy tính khác. Sau đó, mở Windows Boot Genius.
 • Chọn ổ đĩa trong công cụ và nhấp vào Burn. Khởi động máy tính có vấn đề của bạn từ ổ đĩa.

Windows Boot Genius

 • Nhấp vào Windows Rescue ở trên cùng và chọn Crash after loading bar. Phần mềm sẽ giải quyết các lỗi đang gặp phải trên máy tính của bạn.

Windows Boot Genius

Trên đây mình đã tổng hợp các phương pháp xử lý tình trạng Laptop bị treo khi mở máy trên Windows 10, 11. Tuy có một số phương pháp nhìn có vẻ hơi rắc rối nhưng đó lại là những cách khá hiệu quả.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan