Đối với điện thoại iPhone thì màn hình cảm ứng là một trong những linh kiện quan trọng nhất của điện thoại. Hãy cũng Blog Hướng dẫn công nghệ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi iPhone bị đơ không cảm ứng được trong bài viết này nhé.

Nguyên nhân iPhone bị đơ không cảm ứng được

Trong quá trình sử dụng thì không thể tránh khỏi những lỗi làm màn hình iPhone bị đơ. Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp nhất:

 • Một ứng dụng nào đó trong điện thoại của bạn không tương thích hay quá trình nâng cấp phần mềm cho điện thoại không đúng cách, sai sót ở một bước nào đó gây ra lỗi màn hình iPhone.
 • Bạn mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc, hay có nhiều ứng dụng đang chạy ngầm trên điện thoại của bạn cũng có thể làm điện thoại không thể xử lý kịp làm màn hình iPhone bị đơ.
 • Trong quá trình sử dụng có thể bạn đã làm rơi rớt iPhone dẫn đến các linh kiện bên trong bị ảnh hưởng dẫn đến màn hình bị đơ.
 • Miếng dán màn hình cũng có thể gây ra tình iPhone bị loạn cảm ứng hay bị đơ màn hình.
 • Nếu trong quá trình sử dụng mà bạn để iPhone bị vào nước thì sẽ dễ xảy ra lỗi với điện thoại của bạn.
 • IC cảm ứng trên mainboard của điện thoại bị hư hỏng.

Cách khắc phục lỗi iPhone bị đơ không cảm ứng được

Cách khắc phục lỗi iPhone bị đơ không cảm ứng được

Khởi động lại điện thoại iPhone

Một phương pháp tuy đơn giản nhưng khá hiệu quả đó là khởi động lại iPhone. Hãy thử áp dụng nhé các bạn.

Khởi động lại iPhone

Rút cáp kết nối với iPhone

Khi điện thoại bị đơ màn hình trong lúc đang sạc hay đang kết nối với máy tính thì bạn hãy thử rút dây cáp ra khỏi iPhone nhé. Rất có thể do dây cáp hay củ sạc không đảm bảo chất lượng dẫn đến làm iPhone bị đơ.

Rút cáp kết nối

Bật chế độ Thích nghi cảm ứng

Một cách để khắc phục lỗi đơ màn hình trên iPhone đó là kích hoạt chế độ Thích nghi cảm ứng, hay còn gọi là Touch Accommodation. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn vào Cài đặt, chọn Trợ năng.

Vào Trợ năng

 • Tiếp theo chọn vào Thích nghi cảm ứng.

Chọn Thích nghi cảm ứng

 • Sau đó bạn hãy gạt thanh gạt ở mục Thích nghi cảm ứng để bật tính năng này lên nhé.

Bật Thích nghi cảm ứng

Gỡ miếng dán màn hình

Miếng dán màn hình, cường lực giúp bảo vệ điện thoại của bạn khỏi trầy xước, hạn chế vỡ màn hình khi rơi rớt, va đập. Tuy nhiên nó cũng có thể là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình iPhone 6 bị đơ cảm ứng lúc được lúc không. Do đó hãy thử gỡ miếng dán này ra nhé.

Tháo miếng dán màn hình

Xóa dữ liệu rác, không dùng tới

Sau một thời gian sử dụng thì điện thoại iPhone của bạn có thể sinh ra các dữ liệu rác, hoặc có một số dữ liệu hay ứng dụng bạn không dùng đến. Hãy xóa nó đi để giúp tăng hiệu năng của iPhone, giúp tránh được những lỗi lặt vặt như đơ màn hình hay điện thoại xử lý chậm. Các bước thực hiện như sau:

 • Đầu tiên bạn vào Cài đặt, chọn Cài đặt chung. Sau đó chọn tiếp Dung lượng iPhone.

Vào Dung lượng iPhone

 • Tiếp thep chọn mà bạn không sử dụng và muốn xóa, chọn vào Xóa ứng dụng.

Xóa ứng dụng

 • Ngoài ra bạn hãy xóa bộ nhớ tạm của các ứng dụng như Twitter, Facebook, YouTube,…Để xóa bộ nhớ tạm trên Safari bạn vào Cài đặt, chọn vào Safari. Và bấm vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

Xóa lịch sử web

Khởi động lại iPhone bằng phím cứng

Hãy thử khởi động lại iPhone bằng phím cứng để khắc phục tình trạng iPhone bị đơ không mở được khóa hay thao tác gì được. Mời các bạn tham khảo bài viết Reset iPhone bằng phím cứng (Hard Reset) để biết chi titết cách làm cho từng dòng iPhone nhé.

Khởi động lại iPhone

Reset iPhone về cài đặt gốc

Một trong các phương pháp khá hiệu quả đó là reset iPhone về cài đặt gốc. Cách này khá hiệu quả nhưng lưu ý vấn đề backup lại dữ liệu cần thiết nhé.

Khôi phục cài đặt gốc iPhone

Cập nhật phần mềm cho iPhone

Apple sẽ có những bản cập nhật để sửa lỗi cho các sản phẩm của họ. Do đó hãy cập nhật lên phiên bản iOS mới nhất để tránh những lỗi lặt vặt, hay không ổn định của điện thoại bạn nhé. Đồng thời sau khi cập nhật iOS mới nhất thì hãy cập nhật luôn những ứng dụng điện thoại. Điều này giúp tránh tình trạng xung đột, không tương thích giữa ứng dụng với iOS mới.

Mang iPhone ra trung tâm sửa chữa

Nếu bạn đã áp dụng những cách trên mà vẫn chưa khắc phục được tình trạng đơ màn hình cảm ứng thì rất có thể các vi mạch, IC bên trong đã bị lỗi. Lúc này bạn hãy mang iPhone ra trung tâm sửa chữa uy tín để kỹ thuật kiểm tra lỗi iPhone bị liệt cảm ứng và có cách khắc phục phù hợp nhất nhé.

Như vậy mình đã giới thiệu đến các bạn một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi iPhone bị đơ không cảm ứng được. Hãy lưu lại và áp dụng cho iPhone của bạn khi gặp lỗi này nhé. Xin cám ơn các bạn đã theo dõi và hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Bài viết liên quan