Site icon Huongdancongnghe.com

Tìm hiểu về hàm AND trong Excel và cách sử dụng chi tiết dễ hiểu

Trên Excel có thể bạn đã nghe đến những hàm Logic, mà chưa hình dung được những hàm này như thế nào và cách áp dụng ra sao. Hôm nay trong chủ đề này, Blog Hướng Dẫn Công Nghệ chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn về hàm AND trong Excel. Đây là một trong những hàm Logic cơ bản nhất. Sau đây mời các bạn bỏ chút thời gian theo dõi với mình nhé.

Tổng quan về hàm AND trong Excel là gì?

Hàm AND được dùng để kiểm tra tất cả điều kiện truyền vào có đúng hay không. Nếu đúng thì sẽ trả về kết quả là TRUE, ngược lại là FALSE. Có thể hiểu là hàm sẽ trả về kết quả là TRUE khi tất các các đối số là TRUE.

Công thức hàm AND: 

=AND(Điều kiện 1,Điều kiện 2,…)

Với Điều kiện 1, Điều kiện 2,… là các đối số logic truyền vào.

Kết quả trả về sẽ là:

  • TRUE: khi tất cả các đối số logic đều đúng.
  • FALSE: khi một đối số logic bất kỳ nào trong hàm sai.

Hàm AND ít được dùng độc lập mà thường được dùng kết hợp. Một trong những hàm thực hiện thường kết hợp đó là hàm IF.

Minh họa cách dùng hàm AND trong Excel

Sau đây là ví dụ minh họa cách sử dụng hàm AND trong Excel. Kết quả là TRUE khi tất cả các đối số là TRUE.

Ví dụ 1 : Ở ví dụ này chúng ta chỉ thực hiện để cơ bản về cách dùng hàm AND. Theo đó nó chỉ kiểm tra tính đúng sai của các điều kiện truyền vào.

Đây là ví dụ sử dụng hàm AND cơ bản nhất, các bạn có thể xem lời giải ở phần dưới:

Cách kết hợp hàm AND và IF trong Excel

Kết hợp hàm AND và IF

Hàm AND thường được sử dụng kết hợp với hàm IF trong Excel để xét nhiều đối số logic cùng lúc.

Cú pháp: =IF(AND(Điều kiện 1,Điều kiện 2,…),“Giá trị 1”,“Giá trị 2”)

Giải thích:

Điều kiện truyền vào của hàm IF là hàm AND. Có nghĩa là nếu tất cả các điều kiện trong hàm AND đều đúng (Kết quả trả về của hàm AND là TRUE) thì hàm IF sẽ trả về “Giá trị 1”  

Và ngược lại nếu có một điều kiện trong hàm AND đúng (Kết quả của hàm AND trả về FALSE) thì hàm IF sẽ trả về “Giá trị 2”

Ví dụ cách dùng kết hợp 2 hàm AND và hàm IF

Trong bản sau, chúng ta thử xét kết quả học tậm của học sinh. Trường hợp cả điểm lý thuyết và thực hành đều lớn hơn hoặc bằng 5 thì học sinh đó xếp loại ĐẠT. Còn nếu điểm dưới 5 thì học sinh đó KHÔNG ĐẠT.

Bước 1:

– Nhập công thức sau vào ô E4: =IF(AND(C4>=5,D4>=5),”ĐẠT”,”KHÔNG ĐẠT”).

* Với C4 là cột điểm thực hành và D4 là cột điểm lý thuyết của học sinh đầu tiên trong danh sách.

Ta có:

Bước 2: Nhấn Enter. Bạn sẽ thấy được học sinh này chỉ có 1 kết quả thỏa mãn điều kiện là điểm thực hành > 5. Còn điểm lý thuyết thấp hơn 5, do đó sẽ có xếp loại KHÔNG ĐẠT

Nhấn phím Enter để xem kết quả

Bước 3: Để áp dụng công thức tính cho tất cả học sinh tương ứng với kết quả học tập của từng người thì bạn không cần phải nhập cú pháp trên vào từng ô. Lúc này chỉ cần đưa chuột vào góc phải bên dưới sao cho con trỏ chuột biến thành dấu cộng (+). Sau đó giữ và kéo xuống các dòng còn lại và thả ra, sẽ được kết quả của tất cả học sinh.

Giữ và kéo chuột đến vị trí cần tính kết quả

Trên đây mình đã hướng dẫn cách dùng hàm AND trong Excel và kết hợp nó với hàm logic IF. Hy vọng qua bài viết này, bạn có thể hiểu được quy tắc hoạt động của một trong những hàm logic trên Excel này. Nhưng bạn cũng cần để ý tới 8 Thông Báo Mã Lỗi Excel thường thấy trong Excel để không phải bối rối trong quá trình làm việc nhé. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại.

Exit mobile version