Khá bất tiện khi iPhone báo dung lượng đầy, đâu phải lúc nào chúng ta đều có khả năng nâng cấp lên một chiếc điện thoại có bộ nhớ lớn hơn. Để tiết kiệm chi phí, trong khi điện thoại cũ vẫn rất rốt, tại sao chúng ta không thử giải phóng dung lượng điện thoại đang dùng để có thể tiếp tục lưu và cài đặt thêm phần mềm khác. Sau đây là 10 cách mình thường dùng để giải phóng dung lượng iPhone đơn giản nhưng rất tiện lợi.

Tắt My Photo Stream trước khi iPhone báo dung lượng đầy

My Photo Stream là một tính năng có sẵn cho người dùng iCoud, nó sẽ tự động đồng bộ mọi bức ảnh mà các bạn chụp lên trên “mọi thiết bị của bạn”. Dễ hiểu hơn là khi bạn chụp hình bằng iPhone, nó sẽ tự đồng bộ qua iPad hoặc thiết bị khác sử dụng chung iCloud. Tuy khá tiện lợi nhưng nó chính làm một trong những lý do khiến iPhone của bạn bị ngốn khá nhiều dung lượng.

 Ngừng sử dụng My Photo Stream

Nếu bạn cảm thấy chứ nay này dư thừa, ko cần thiết thì chỉ cần bỏ nó đi. Đừng quên lưu lại mọi hình ảnh muốn giữ lại trước khi tắt chức năng này nhé.

Để tắt chức năng này hãy làm theo các bước sau:

  • Mở Cài đặt > Ảnh và gạt tắt tính năng Ảnh iCloud đi.
 Ngừng sử dụng My Photo Stream

Xóa ứng dụng không cần thiết giải phóng dung lượng hệ thống iPhone

Cách thứ hai này là phương pháp đơn giản, nhưg mang lại hiệu quả cao khi muốn giải phóng dung lượng hệ thống iPhone.. Bạn chỉ cần lên danh sách những phần mềm không sử dụng hoặc chiếm quá nhiều dung lượng lưu trữ không cần thiết. Ngoài ngốn khá nhiều bộ nhớ điện thoại, những phần mềm này giúp tiêu hao khá nhiều pin của người dùng.

Việc giải phóng dung lượng iPhone bằng cách xóa các ứng dụng không sử dụng cũng là điều mà mọi người nên thực hiện trên điện thoại của mình.

Xóa ứng dụng

 Để xác định được ứng dụng gây tiêu hao bộ nhớ của thiết bị truy cập vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng & sử dụng iCloud > Quản lý dung lượng.

XÓa ứng dụng không dùng tới

Xóa các tin nhắn SMS cũ

Tuy một tin nhắn SMS sẽ không chiếm bao nhiêu dung lượng trên điện thoại iPhone, nhưng hàng trăm, hàng ngàn thì lại khác, nó sẽ là một con số không hề nhỏ tí nào đâu. Hiện nay các nhà mạng, tổng đài, các dịch vụ thường xuyên gửi tin nhắn SMS tới khách hàng. Nếu bạn không muốn nhận quá nhiều tin nhắn quảng cáo hãy thử Cách chặn tin nhắn rác trên điện thoại cũng khá có ích đấy.

Trường hợp cảm thấy việc xóa từng tin nhắn quá lắc nhắc, mắc công thì bạn có thể cài chế độ xóa tin nhắn sau một thời gian nhất định. Để cài xóa tin nhắn định kỳ hãy làm theo bước sau:

  • Vào Cài đặt, chọn Tin nhắn và sau đó vào Lưu tin nhắn và chọn 30 ngày hoặc 1 năm.
Xóa tin nhắn văn bản cũ

Với cách này bạn có thể thiết lập tự động xóa tin nhắn, từ đó tiết kiệm dược dung lượng điện thoại của bạn mà không cần làm thủ công như trước nữa.

Tắt tính năng giữ ảnh gốc khi chụp HDR

Hiện nay trên các điện thoại đều đã được trang bị tính năng chụp HDR. Đây là chế độ chụp giúp tăng thêm độ tương phản màu sắc của bức ảnh. Khi chụp với chế độ HDR, môi trường tối sẽ trở nên sâu hơn và vùng cần sáng sẽ trở nên nổi bật, sáng hơn từ đó tổng thể của bức ảnh sẽ trở nên sinh động hơn. Vì đã có chế độ HDR rồi, nên bạn không cần phải giữ lại những bức ảnh gốc làm gì cho nặng máy.

Bạn có thể tắt tính năng giữ ảnh gốc để có thể tiết kiệm thêm khá nhiều dung lượng cho điện thoại:

  • Vào Cài đặt > Ảnh > chọn tính năng Tối ưu hóa dung lượng iPhone.
Tối ưu hóa dung lượng iPhone

Cách khắc phục hết dung lượng trên iPhone: Xoá bộ nhớ cache của trình duyệt

Bất cứ trình duyệt Web nào, dù trên máy tính hay điện thoại, thì khi bạn sử dụng đều sẽ sinh ra bộ nhớ cache. Những bộ nhớ này không mấy cần thiết, bạn nên xóa đi sau một thời gian truy cập web. Điều này giúp giải phóng không ít dung lượng trên điện thoại, có thể là vài trăm Megabyte.

  • Vào Cài đặt > Safari, sau đó chọn Xóa lịch sử và dữ liệu trang web để thực hiện xóa bộ nhớ cache của trình duyệt.
Xóa bộ nhớ cache trình duyệt

Xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng

Tính năng xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng, chúng ta thường thấy trên các điện thoại Android, còn đối với iPhone, người dùng hiếm khi để ý tới chức năng này. Trên iPhone, sau một thời gian sử dụng thì ứng dụng cũng sinh ra khá nhiều rác, và đầy là hay còn gọi là cách xóa dữ liệu ứng dụng trên iPhone

  • Muốn xóa bộ nhớ đệm trên ứng dụng, dung lượng khả dụng trên iPhone phải dưới 2MB. Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone.
XÓa bộ nhớ đệm ứng dựng
  • Bấm vào ứng dụng bạn muốn xóa dữ liệu, nhấn Gỡ bỏ ứng dụng. Nhưng gỡ bỏ lại không xóa ứng dụng, mà nó chỉ xóa dữ liệu và kết quả là dung lượng trống của điện thoại sẽ tăng thêm không ít.
Gỡ bỏ ứng dụng

Xóa nhạc trên thiết bị khi iPhone báo dung lượng đầy

Đừng quên những bài hát bạn đã tải về máy trước đó, đâu ai có thể cứ nghe mãi một vài bài hát được. Những bản nhạc bạn tải trước đó từ Apple Music, Zing MP3,. đôi khi sẽ bị lãng quên, và chiếm không ít bộ nhớ. Hiện nay việc nghe nhạc Online không còn khó khăn nữa, nên tội gì phải tải nhạc để sẵn trong máy làm gì, nghe nhạc trực tuyến đã hơn nhiều. Còn bài hát cũ trong điện thoại thì xóa đi

  • Bước 1. Bạn vào Cài đặt > Nhạc > Tối ưu hóa dung lượng.
Xóa nhạc ít nghe trên thiết bị
  • Bước 2. Bật Tối ưu hóa dung lượng. Bạn có thể cài mức dung lượng tối thiểu để Apple Music giới hạn lưu trự cho điện thoại.
XÓa nhạc trên điện thoại
Để xóa nhạc làm như sau:
  • Vào Cài đặt chọn Cài đặt chung > Chọn mục Dung lượng iPhone > Sau đó chọn vào mục Nhạc > Lựa chọn bài hát mà bạn muốn xóa sau đó nhấn vào biểu tượng dấu trừ để xóa.

Xóa nhạc trên iPhone

Tắt tính năng tự động lưu ngoại tuyến

Bạn là người thường xuyên sử dụng trình duyệt WEB để xem báo, xem truyện,… đôi khi bạn đã kích hoạt chức năng Tự động lưu ngoại tuyến để phòng khi không có Internet, còn có cái mà đọc. Nhưng bạn có biết rằng tính năng này tiện nhưng rất tốn kém dung lượng, nó ngốn dung lượng bộ nhớ iPhone khá khủng khiếp. Vì thế mình không khuyến khích sử dụng tính năng này.

  • Để tắt, hãy truy cập Cài đặt, tìm ứng dụng Safari, tại đây bạn tắt tính năng Tự động lưu ngoại tuyến.
tắt danh sách đọc ngoại tuyến

Sử dụng các đám mây để lưu trữ

SỬ dụng đám mây lưu trữ

Hiện nay dịch vụ lưu trữ đám mây khá phổ biết trên máy tính và điện thoại, nhờ đó mà chúng ta ít phải phụ thuộc vào bộ nhớ của thiết bị sử dụng. Có khá nhiều dịch vụ lưu trữ đám mây từ miễn phí đến có thu phí, tùy vào mức độ và nhu cầu của người dùng. BẠn có thể chọn cho mình những dịch vụ lưu trữ tốt nhất như: iCloud , Google Driver, hay Flickr,….

Với iPhone thông thường chúng ta đều dùng iCloud để lưu trữ, nhưng với dung lượng miễn phí 5GB thì khá ít với người dùng thường xuyên chụp hình. Để tăng khả năng lưu trữ trên iCloud, các bạn có thể tham khảm thêm cách mua dung lượng iPhone cực kì nhanh chóng.

Cài đặt thêm ứng dụng để giải phóng dung lượng hệ thống iPhone

Cài thêm ứng dụng để xóa bớt ứng dụng

Điều này nghe có vẻ vô lý và nhưng nó lại là sự thật đấy. iPhone có một cơ chế mà ít ai biết đến, là khi bạn cài một ứng dụng có dưng lượng vượt quá bộ nhớ khả dụng, thì thiết bị sẽ tự động quét toàn bộ hệ thống và tim ra những file rác và tiến hành dọn dẹp chúng.

Trên đây là những cách giải phóng dung lượng hệ thống iPhone khá hiệu quả. Dù điện thoại bàn còn nhiều dung lượng khả dũng vẫn có thể áp dụng những cách trên đây, chỉ có lợi mà không có hại tí nào. Xin cảm ơn vì đã theo dõi.

Bài viết liên quan