Khi sử dụng máy tính thì chuột và một thiết bị không thể thiếu được, nó giúp người dùng thao tác dễ dàng hơn. Vậy có khi nào bạn gặp trường hợp chuột máy tính bị đơ không di chuyển được hay chưa? Hãy cùng Blog Hướng dẫn công nghệ tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Lỗi chuột máy tính bị đơ, loạn do cổng USB bị hỏng

Một lỗi mà người dùng thường gặp đó là cổng USB bị lỗi không ổn định, chập chờn. Lúc này bạn cần rút chuột ra và cắm vào cổng USB khác để xem chuột của bạn có hoạt động được không nhé.

Lỗi cổng USB

Con chuột máy tính bị đơ không di chuyển được do bề mặt di chuột

Đi đôi với một con chuột tốt thì bề mặt di chuột cũng rất quan trọng cho quá trình sử dụng chuột của bạn. Hãy đảm bảo rằng bề mặt di chuột phải phải là bề mặt bằng phẳng, không phải là mặt kính hoặc quá bóng. Tốt nhất là bạn nên có một miếng lót chuột nhé.

Chỗ di chuột không tốt

Chuột không dây mất kết nối hoặc hết pin

 • Hiện nay chuột không dây được sử dụng khá phổ biến vì giá thành khá rẻ. Nhưng khi sử dụng thì bạn nên để ý đến kết nối giữa chuột với usb gắn trên máy tính hoặc chuột không dây kết nối bluetooth tới máy tính. Khoảng cách chỉ trong một vài mét sẽ cho tín hiệu tốt.

Chuột không dây kết nối kém

 • Hoặc một nguyên nhân khác đó là chuột không dây của bạn bị hết pin. Lúc này sẽ xảy ra tính trạng chuột máy tính bị đơ không di chuyển được trên laptop Dell, HP hay Asus.
 • Rõ ràng lúc này nguyên nhân chính là do con chuột của bạn. Hãy kiểm tra nó nhé. Vì sau một thời gian sử dụng thì có thể viên pin sử dụng đã hết, thường 1 vài tháng tùy thuộc vào tần suất sử dụng và chất lượng viên pin. Lúc này cách giải quyết là hãy mua ngay một viên pin mới và thay vào nhé.

Chuột không dây hết pin

Chuột laptop bị đơ, không hoạt động do tắt Touchpad

Chuột cảm ứng trên laptop của bạn cũng khá tiện cho người sử dụng. Nhưng đôi lúc máy tính bị đơ chuột cảm ứng làm ảnh hưởng tới quá trình sử dụng của bạn.

Đừng quá lo lắng hãy kiểm tra xem bạn có tắt nó đi không nhé. Nếu Touchpad đang bị tắt thì hãy bật nó lại và tiếp tục sử dụng nhé.

Chuột cảm ứng không hoạt động

Lỗi con chuột máy tính có dây bị đơ do lỗi phần cảm quang

Chuột máy tính hiện nay di chuyển hay thực hiện tác vụ gì đều thông qua phần cảm quang ở phía dưới chuột. Nếu phần này gặp một vật cản, hay bám quá nhiều bụi bẩn cũng có thể làm chuột máy tính bị loạn hoặc không hoạt động. Các khắc phục là bạn hãy vệ sinh kỹ phần cảm quang này nhé.

Chuột có phần cảm quang bị chặn

Sử dụng chuột laptop khi tay ẩm ướt

 • Nếu tay bạn đang ướt thì hãy nên lau khô nó đi, còn không thì khi đó bạn không thể sử dụng Touchpad của laptop được nhé. Nhiều người lại nghĩ lúc đó chuột máy tính bị đơ không di chuyển được.
 • Nhưng trước tiên hãy kiểm tra và nên lau tay thật khô trước khi sử dụng laptop nhé. Vì nếu tay ướt không chỉ không sử dụng được chuột hay mà còn có khả năng làm nước thấm vào bên trong máy, gây hư hỏng linh kiện bên trong nữa nhé.

Dùng chuột khi tay dính nước

Xung đột kết nối làm chuột máy tính bị loạn, đơ

 • Khi sử dụng máy tính mà bạn ghim quá nhiều thiết bị khác vào như bàn phím, điện thoại,…thì rất có thể sẽ xảy ra tình trạng xung đột khiến chuột không hoạt động được hoặc bị nhảy loạn lên.
 • Cách khắc phục là hãy rút bước các kết nối khác đi để tránh tình trạng xung đột này nhé.

Xung đột kết nối

Chuột laptop bị đơ, không hoạt động do lỗi driver

 • Một nguyên nhân cũng thường gặp đó là lỗi driver. Có thể do driver hiện tại của máy bạn đang là bản cũ. Khi đó thì việc chuột máy tính bị đơ không di chuyển được trên máy HP hay Dell, Asus rất có thể xảy ra.
 • Cách khắc phục là hãy cập nhật nó lên bản mới nhất để có được trải nghiệm tốt hơn nhé. Bạn nhấn nút Windows trên bàn phím và tìm Device Manager sau đó chọn nó. Ở giao diện của Device Manager bạn tìm đến driver của chuột, nhấn chuột phải chọn Update Driver để cập nhật driver mới nhất nhé.

Lỗi driver

Lỗi hệ điều hành hoặc nhiễm virus

 • Rất có thể máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc file quản lý chuột có vấn đề. Nó làm cho chuột cảm ứng laptop bị đơ hoặc nhảy loạn. Điều cần làm là hãy quét virus máy tính và khởi động lại máy để xem chuột có hoạt động lại bình thường không nhé.

Lỗi hệ điều hành

Chuột máy tính bị loạn do hư hỏng

 • Một điều có thể xảy ra đó là con chuột máy tính của bạn đã bị hư hỏng. Bạn có thể dùng một con chuột khác cắm vào máy tính của bạn xem có hoạt động được không nhé. Nếu được thì chứng tỏ chú chuột kia của bạn đã bị hư. Lúc này thì nên mua một con chuột máy tính mới nhé.

Chuột bị hỏng

Chuột laptop bị loạn, đơ do lỗi mainboard

 • Nếu như các bạn đã áp dụng những các trên mà vẫn không sửa được lỗi thì rất có thể máy tính của bạn bị lỗi mainboard rồi đấy. Lỗi này khá nghiêm trọng vì nó là phần cứng bên trong. Rất có mainboard bị lỗi khiến các cổng USB hoặc chuột cảm ứng laptop bị đơ, không hoạt động.
 • Trường hợp này bạn nên mang máy ra các trung tâm bảo hành, sửa chữa để kỹ thuật kiểm tra và có hướng giải quyết phù hợp nhé.

Lỗi mainboard

Qua bài viết này mình đã nêu ra một số nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được. Hi vọng bài viết hữu ích cho các bạn. Xin cám ơn và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan