Khi làm việc với những con số trong Excel đòi hỏi chúng ta cần phải đó thao tác đó là làm tròn số. Vậy bạn đã biết và hiểu rõ các cách làm tròn số trong Excel chưa? Hãy cùng Huongdancongnghe.com tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Cách làm tròn số trong Excel

Cách làm tròn số trong Excel dùng định dạng số

 • Đầu tiên bạn mở file excel mà bạn muốn thao tác. Sau đó chọn vào khu vực dữ liệu số mà bạn muốn làm tròn
 • Sau đó chọn General trong group Number trên thanh công cụ.

Chọn General

 • Tiếp theo bạn chọn chọn More Number Formats (Thêm định dạng số).

Chọn More Number Formats

 • Tiếp theo là bước chọn định dạng tương ứng với dữ liệu của bạn. Đối với số thì chúng ta chọn như Number(Số) trong mục Category phía bên trái.
 • Sau đó bạn nhìn sang bên phải nhập số lương chữ số thập phân ở mục Decimal places. Phía dưới có mục Use 1000 Seperator(,) là tùy chọn cho bạn phân cách phần ngàn của số, bạn có thể chọn tích vào ô đó để dữ liệu số dễ nhìn hơn.
 • Sau khi chọn xong các tùy chọn thì nhấn OK.

Chọn Number

 • Để làm tròn số trong excel đến hàng nghìn hoặc hàng trăm, hàng chục, đơn vị,…các bạn có thể dùng công cụ(nằm trong group Number). Bạn có thể thao tác nhanh để Tăng thập phân (Increase Decimal) hoặc Giảm thập phân (Decrease Decimal) ở thanh công cụ.

Tăng giảm thập phân

Cách làm tròn số trong Excel sử dụng hàm

Excel cung cấp nhiều hàm để làm tròn số, giúp người dùng thác tác với những con số thật dễ dàng. Sau đây mình sẽ liệt kê một số cách làm tròn số sau dấu phẩy trong Excel sử dụng các hàm chuyên dụng:

Hàm ROUND trong Excel

Hàm ROUND là hàm làm tròn đến số chữ số thập phân truyền vào hàm.

Công thức: =ROUND(number, num_digits)

Với:

 • number: số cần làm tròn.
 • num_digits: số lượng chữ số người dùng muốn làm tròn. Num_digits có thể có giá trị  nhỏ hơn, lớn hơn hoặc bằng 0. Do đó các bạn có thể dùng hàm này để làm tròn số trong excel đến hàng nghìn, hàng chục,đơn vị(num_digits<0) hoặc đơn giản chỉ là làm tròn sau dấu phẩy trong Excel(với num_digits > 0)

Ví dụ:

Bạn muốn làm tròn số 3,275 đến 2 chữ số thập phân. Công thức cần nhập vào bảng tính là: =ROUND(3.275,2). Kết quả là 3,28.

hàm Round

Hàm làm tròn số lên trong Excel – ROUNDUP

Hàm ROUNDUP là hàm làm tròn số lên.

Công thức: =ROUNDUP(number, num_digits)

Với:

 • number: số cần làm tròn.
 • num_digits: số lượng chữ số mà người dùng muốn làm tròn lên. Num_digits có giá trị nhỏ hơn, lớn hơn hoặc bằng 0. Cũng tương từ chúng ta có thể làm tròn số trong excel đến hàng nghìn, hàng chục,đơn vị hay số chữ số sau dấu phẩy.

Ví dụ:

Bạn cần làm tròn số 3,275 lên 1 chữ số phân phân. Công thức nhập vào bảng tính Excel là =ROUNDUP(3.275, 1): Kết quả là 3,3.

hàm Roundup

Hàm ROUNDDOWN trong Excel

Hàm ROUNDDOWN là hàm làm tròn xuống.

Công thức: =ROUNDDOWN(number, num_digits)

Với:

 • Number là số cần được làm tròn xuống.
 • Num_digits là số lượng chữ số mà bạn muốn làm tròn. Num_digits có 3 trường hợp lớn hơn 0, bằng 0 và nhỏ hơn 0.

Ví dụ:

Bạn muốn làm tròn số 3,275 xuống đến 1 chữ số thập phân. Công thức nhập vào bảng tính Excel là =ROUNDDOWN(3.275,1). Kết quả là 3,2.

Hàm Rounddown

Mình vừa giới thiệu đến các bạn các hàm cơ bản trong Excel dùng để làm tròn số nguyên dương, âm hay số thập phân. Ngoài ra Excel còn cung cấp cho người dùng các hàm làm tròn số khác. Mời các bạn theo dõi bài viết: Chi tiết các hàm làm tròn số trong Excel.

Qua bài biết này mình đã giới thiệu đến các bạn các cách làm tròn số trong Excel sử dụng định đạng số hay các hàm chuyên dụng. Hi vọng bài hướng dẫn giúp ích cho các bạn trong công việc văn phòng. Xin cám ơn và hẹn gặp lại.

Bài viết liên quan