Site icon Huongdancongnghe.com

Hướng dẫn cách kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính chuẩn xác nhất

Kiểm tra tốc độ mạng

Có thể đôi lúc bạn thấy tốc độ mạng nhà bạn không ổn định khi sử dụng internet. Khi đó bạn nên kiểm tra xem tốc độ mạng như thế nào nhé. Sau đây Blog Hướng dẫn công nghệ sẽ hướng dẫn các bạn các cách kiểm tra tốc độ mạng online trên máy tính và điện thoại chuẩn xác nhất nhé.

Cách kiểm tra tốc độ mạng online trên máy tính bằng Speedtest.net

Đây là trang web được sử dụng để kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính và điện thọai được nhiều người sử dụng nhờ vào độ chính xác và nhanh chóng. Cách thực hiện như sau:

Download – Đây là tốc độ tải dữ liệu trên web về máy tính. Thường tốc độ download phải được khoảng 30MBps mới có thể sử dụng tương đối mượt mà.
Upload – Tốc độ đưa dữ liệu từ máy tính lên web. Đơn vị: MBps (Megabyte). Thường thì tốc độ Upload phải được khoảng 20MBps mới có thể tạm chấp nhận được.
Ping – Thời gian để 2 máy tính có thể kết nối với nhau ( đơn vị : milisecond(ms) ) .

Hiện nay các gói internet khá rẻ. Chỉ khoảng 200VNĐ/tháng bạn có thể sở hữu gói mạng với tốc độ download từ 80-100MBps(đây là tốc độ tối đa mà đường truyền nhà bạn có thể sử dụng).

Trong khi test bằng phương pháp này thì ban lưu ý rằng máy tính không download gì hoặc là có máy tính nào ở trong mạng nội bộ sử dụng đường truyền internet. Có như vậy thì việc kiểm tra tốc độ mạng VNPT, FPT hay Viettel mới chính xác được.

Kiểm tra tốc độ mạng trên máy tính bằng lệnh Ping

Lệnh Ping có thể hỗ trợ trên mọi hệ điều hành. Nó giúp chúng ta biết được các thông số như tốc độ mạng, máy tính (hoặc điện thoại) và server của nhà cung cấp dịch vụ mạng. Các bước dùng lệnh Ping như sau:

Các lệnh ping 3 nhà mạng phổ biến hiện nay như sau:

Ping mạng Viettel: ping 203.113.131.1 -t
Ping mạng FPT: ping 210.245.31.130 -t
Ping mạng VNPT: ping 203.162.4.190 -t
Có những thông số bạn cần lưu ý:

Bytes=32: đây là kích thước mặc định là 32 bytes.
Time: đây là thời gian chờ(thông số time càng cao thì mạng càng chậm). Thường không quá 60ms.
TTL (Time to Live): Hệ điều hành là Windows thì TTL lớn nhất sẽ là 128. Còn đối với hệ điều hành Linux, Unix thì TTL lớn nhất là 64. Do đó bằng cách dùng lệnh ping chúng ta sẽ biết được host đó đang chạy hệ điều hành nào và còn có thể biết được qua bao nhiêu router(mỗi lần qua 1 router thì TTL giảm đi 1).

Cách kiểm tra tốc độ mạng Wifi online trên máy tính Windows

Để thực hiện theo cách này thì bạn cần chắc chắn rằng kết nối của máy tính bạn với modem qua cáp Ethernet .

Các bước thực hiện như sau:

Qua bài viết này mình đã hướng dẫn các bạn 3 cách kiểm tra tốc độ mạng online Wifi trên máy tính đơn giản và chuẩn xác cao. Nếu đường truyền của bạn không được như gói cước từ nhà mạng thì bạn hãy thử đổi mât khẩu Wifi trước thử nhé. Bởi vì có thể Wifi nhà bạn đã bị một người lạ sử dụng chiếm băng thông làm ảnh hưởng đến tốc độ mạng nhà bạn. Cuối cùng nếu không tăng được tốc độ thì hãy liên hệ với nhà mạng để được hỗ trợ nhé.

Cám ơn các bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại.

Exit mobile version