Khi sử dụng máy tính, bạn có bao giờ cảm thấy máy tính có những dấu hiệu lạ, lịch sử truy cập đầy nghi ngờ hay đôi khi tài nguyên máy tính bị tiêu hao rất nhiều chưa. Dù chỉ có một trong những dấu hiệu như vậy, bạn cũng không thể xem thường bởi có thể máy tính của bạn đã bị xâm nhập và theo dọi. Để tránh bị lộ những thông tin cá nhân, hãy cùng Blog Hướng Dẫn Công Nghệ tìm hiểucách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không và cách xử lý bảo vệ máy tính cá nhân nhé.

Kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Có 5 phương pháp thông thường để có thể phát hiện máy tính có bị theo dọi hay không, mời các bạn cùng theo dõi nhé:

Kiểm tra laptop có bị theo dõi không bằng Quick Access

Bước 1: Trên màn hình Desktop, nhấp đôi vào This PC

Kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Bước 2: Tại danh sách bên trái, chọn Quick access > Xem phần Recent files.

Kiểm tra trong quick access

Đây là nơi hiển thị những file và folder được mở trong thời gian gần nhất, nếu bạn là người dùng máy tính sẽ nhận ra file nào được chính bạn mở, nếu có những tập tin lạ thì chắc chắn máy tính đã bị xâm nhập rồi.

Kiểm tra máy tính có đăng nhập lạ hay không

Event Viewer là một thành phần của dòng hệ điều hành Windows NT của Microsoft cho phép quản trị viên và người dùng xem nhật ký sự kiện trên máy cục bộ hoặc từ xa. Trong đây, chúng ta chỉ cần quan tâm đến nhật kí đăng nhập trên thiết bị mà thôi.

Bước 1: Chọn thanh Tìm kiếm trên Taskbar nhập event viewer > Chọn ứng dụng Event Viewer.

ứng dụng Event Viewer

Bước 2: Chọn Windows Logs > Chọn Security.

Máy tính bị theo dõi

Bước 3: Chọn Find > Gõ “4672” > Chọn Find Next > Kiểm tra trong Event ID 4672 có thời gian nào bất thường không.

Event ID 4672 là gì?

Ghi chú: Mã “4672” có nghĩa là “Đăng nhập đặc biệt” thông qua các cách đăng nhập quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua mạng internet. Đăng nhập bằng quyền Admin sẽ được hiển thị “4634” khi một tài khoản nào đăng xuất khỏi máy.

Chúng ta chỉ cần quan tâm đến mã Event ID 4672 vì đây là log đăng nhập đặc biệt, là quyền đăng nhập máy tính từ xa thông qua mạng. Nếu trong này có những đăng nhập lạ bạn dễ dàng nhận ra bằng cách nhìn mốc thời gian đăng nhập, điều đó có nghĩa máy tính bạn bị đăng nhập trái phép.

kiểm tra máy tính có bị theo dõi không

Kiểm tra tình trạng CPU

Một trong những dấu hiệu máy tính bị xâm nhập, theo dõi từ xa đó là mức sử dụng tài nguyên trên máy tính. Ở một số máy tính, dù bạn không sử dụng gì nhưng dễ dàng nhận ra CPU lúc nào cũng trong tình trạng hoạt động với

Bước 1: Nhấp chuột phải trên thanh Taskbar > Chọn Task Manager.

Kiểm tra tình trạng CPU

Bước 2: Bạn nên để máy trống, tắt sạch mọi chương trình đang hoạt động và tiến hành theo dõi % làm việc của CPU. Trường hợp máy bạn không dùng ứng dụng nào mà CPU lúc nào cũng hoạt động đến mức 80-85% thì chắc chắc đang có phần mềm theo dõi trong máy.

Kiểm tra tình trạng CPU

Kiểm tra Camera trên Laptop

Một cách để nhận biết nữa là dựa vào đèn báo Webcam. Chỉ khi nào Webcam hoạt động thì đèn này mới sáng, và nếu lúc đó bạn không sử dụng camera à đèn vẫn sáng thì chắc chắc có kẻ xấu đang dùng camera laptop theo dõi bạn rồi. Lúc này hãy tắt ngay webcam và khởi động lại máy tính.

Kiểm tra Camera trên Laptop

Cách chặn theo dõi máy tính nên biết

  • Cập nhật hệ điều hành định kì là giải pháp chủ động loại bỏ những phần mềm theo dõi và vá lỗ hổng của hệ điều hành.
  • Không truy cập các trang web lại ,đặc biệt những trang web lậu, không bảo mật và có nội dung đồi trụy.
  • Chỉ tải và cài đặt những phần mềm từ những trang web tin cậy, hạn chế tối đa việc sử dụng các phần mềm crack không rõ nguồn gốc.
  • Hạn chể mở mail của người lạ mà có đính kèm file khả nghi.
  • Trước khi nhấp vào link nào, hãy di chuyển chuột đến link đó để xem link hiển thị ngay góc trái có đúng nội dung chuyển hướng hay không. Nếu nhìn thấy link đó trỏ về file .exe lạ thì nên cẩn thận.
  • Cài đặt và sử dụng phần mềm diện virus mới nhất.
  • Luôn sao lưu dữ liệu trên một ổ cứng ngoài hoặc lưu trữ đám mây để có thể phục hồi lại khi máy gặp sự cố.
  • Hạn chế để người lạ sử dụng máy tính cá nhân.

Xem thêm bài viết liên quan:

Trên đây là 5 cách kiểm tra máy tính có bị theo dõi không khá chính xác, dù bạn không rành công nghệ nhưng vẫn dễ dàng thực hiện được, chỉ cần làm theo hướng dẫn trên thôi.

Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan