Khi đi mua điện thoại, có một số yếu tố mà bạn cần phải quan tâm đó là khả năng lưu trữ, hiệu nang vận hành, dung lượng pin, màn hình,… Hiện nay nhu cầu lưu trữ trên điện thoại của người dùng tăng cao, do đó khi lựa chọn rất nhiều người quan tâm đến khả năng lưu trữ của điện thoại ra sao. Sau đây, hãy cùng Blog Hướng Dẫn Công Nghệ tìm hiểu bộ nhớ ROM điện thoại là gì và cách kiểm tra cấu hình cấu hình điện thoại nhé.

Bộ nhớ ROM điện thoại là gì

Bộ nhớ ROM điện thoại là gì?

ROM (Read-only Memory) hay còn được gọi là bộ nhớ trong điện thoại hoặc dung lượng lưu trữ. ROM là bộ nhớ dùng để lưu trữ các tệp chương trình, hệ điều hành, thông tin dữ liệu,.. trên thiết bị và tồn tại dưới dạng những chip nhớ. ROM là một phần của bộ nhớ trong, tuy nhiên ROM điện thoại sẽ có đôi chút khác biệt so với ROM trong máy tính. Bởi ROM trong máy tính chứa dữ liệu được thiết lập từ trước, chứa các chương trình giúp máy tính khởi động đươc, và quan trọng nhất, nó là bộ nhớ tỉnh, bộ nhớ bất biến, không thể ghi xóa hay ghi đè dữ liệu. Còn ROM điện thoại chứa dữ liệu có thể thay đổi, ghi xuất, tùy chỉnh trong quá trình sử dụng mà không gây hại chi cho điện thoại.

Bộ nhớ rom trên điện thoại

Trên điện thoại thông minh sẽ có nhiều tùy chọn ROM theo từng hãng và từng dòng điện thoại khác nhau có thể từ 8GB đến 512GB tùy theo nhu cầu của ngươi  dùng.

Điểm khác nhau giữa ROM và RAM

RAM (Random Access Memory) là bộ nhớ tạm thời, có nhiệm vụ lưu trữ các tệp tin, hay ứng dụng trong một khoảng thời gian, để máy có thể truy xuất nhanh hơn, sẽ biến mất khi khởi động hay tắt máy. Dễ hiểu nhất đây là một loại bộ nhớ với tốc độ rất cao để lưu giữ những tác vụ, dữ liệu tức thời mà người dùng đang dùng.

Nếu RAM không đủ lớn, mọi hoạt động đang diễn ra trên máy sẽ chậm đến mức gây khó chịu đôi khi có thể bị thoát phần mềm đột ngột.

 

ROm trên smartphone

Trong khi đó bộ nhớ ROM chính là bộ nhớ trong để lưu giữ những dữ liệu như các ứng dụng hay những tệp tin người dùng download như phim, video, nhạc, văn bản… Và chỉ mất khi được xóa đi. ROM điện thoại không phải bất biến nên có thể truy xuất ghi chép dữ liệu. ROM quá nhỏ sẽ khiến máy nhanh chóng hết bộ nhớ, không thể cài đặt những phần mềm mới, không thể chụp thêm ảnh, quay video…và buộc chúng ta phải xóa đi những dữ liệu cũ.

Tầm quan trọng của bộ nhớ ROM đối với điện thoại

Giờ đây rất dễ nhận ra rằng nhu cầu chụp hình của người dùng ở mức rất cao, dù trong bữa ăn, đi du lịch hoặc những sinh hoạt hằng ngày đều có thể chụp hình. Do đó thứ quan trọng nhất khi mua điện thoại cũng chưa hẳn là camera “xịn xò” ra sao mà là khả năng lưu trữ. Không riêng gì lưu trữ hình ảnh mà còn lưu dữ liệu, ứng dụng và hệ điều hành.

Con số 3GB RAM và 32GB bộ nhớ ROM lúc trước chỉ đạt ngưỡng vừa đủ cho các dòng điện thoại cũ mà không thể nào đuổi kịp vơi nhu cần người dùng.

Đó cũng chính là lý do mà từ cuối năm 2016, lượng model điện thọai với 4GB RAM và 64GB bộ nhớ ROM dần biến thành một xu thế cần có cho phân khúc tầm trung. Đến ngày nay thì chỉ với khoản tiền từ 5-7 triệu, người dùng đã có thể sở hữu điện thoại có bộ nhớ trong là 128GB rồi.

Bộ nhớ rom trên điện thoại smartphone

Bộ nhớ khả dụng là gì?

Có ai từng thắc mắc khi mua điện thoại có dung lượng ROM là 64GB nhưng khi mở lên kiểm tra, chỉ thấy bộ nhớ còn có thể lưu trữ khoảng 58GB chưa. vậy 6GB kia đi đâu? Đơn giản thôi, nếu điện thoại bạn mua theo là 64GB nhưng trong đó sẽ mất đi vài GB do để chứa hệ điều hành và những ứng dụng cốt lõi khác.

Như vậy bộ nhớ khả dụng là bộ nhớ còn trống còn lại mà bạn có thể sử dụng, lưu trữ dữ liệu.

Bộ nhớ khả dụng là gì

Cách kiểm tra bộ nhớ ROM và bộ nhớ trong khả dụng của điện thoại

Có 2 phương pháp kiểm tra cấu hình điện thoại thông dụng nhất, các bạn có thể kiểm tra xem bộ nhớ ROM của điện thoại là bao nhiêu nhé;

Kiểm tra cấu hình thông qua Cài đặt

  • Cách kiểm tra cấu hình điện thoại Xiaomi / Android

Bước 1: Vào phần Cài đặt trên điện thoại > Chọn Giới thiệu điện thoại.

Kiểm tra bộ nhớ điện thoại

Bước 2: Trong đây sẽ hiển thị các thông số cở bản của điện thoại như phiên bạn hệ điều hành, bộ nhớ,… Sau đó chọn Tất cả thông số > Chọn mục trạng thái để kiểm tra cấu hình.

Bạn sẽ thấy tất cả những thông số điện thoại như: Phiên bản phần mềm, tên thiết bị, bộ nhớ,… Bạn hãy chọn Tất cả thông số > Chọn Trạng thái để kiểm tra hết tất cả các trạng thái của cấu hình điện thoại.

Kiểm tra thông số bộ nhớ

  • Xem cấu hình bộ nhớ ROM điện thoại iPhone

​Bước 1: Vào Cài đặt > Chọn Cài đặt Chung > Chọn mục Dung lượng iPhone.

Kiểm tra dung lượng iPhone

Bước 2: Tại mục Dung lượng iPhone bạn sẽ thấy được tổng bộ nhớ và dung lượng các ứng dụng chiếm trong điện thoại của bạn.

Dung lượng khả dụng của iphone

Phần mềm kiểm tra cấu hình điện thoại

  • Điện thoại Android

Bước 1: Tải ứng dụng  CPU X để xem cấu hình điện thoại

Bước 2: Mở ứng dụng và chọn ngôn ngữ phù hợp. Muốn kiểm tra vi xử lý, chọn vào mục CPU để xem thông số.

App kiểm tra cấu hình điện thoại

Bước 3: Chọn vào Bộ nhớ để kiểm tra thông tin về bộ nhớ trong của điện thoại, trong đây sẽ có thông tin bộ nhớ RAM, và bộ nhớ ROM của điện thoại

Kiểm tra RAM điện thoại

  • Điện thoại iPhone

Bước 1: Nếu bạn cùng iPhone, cũng có thể tải CPU X trên App Store.

Bước 2: Chọn Bộ xử lý để kiểm tra cấu hình của bộ xử lý hay CPU của điện thoại.

Kiểm tra cấu hình CPU điện thoại

Bước 3: Nếu muốn xem RAM thì bấm vào Bộ nhớ để kiểm tra bộ nhớ RAM trên điện thoại.

Kiểm tra bộ nhớ ram iphone

Bước 4: Để kiểm tra bộ nhớ trong ROM của iPhone, chọn mục Bộ nhớ trong.

Kiểm tra bộ nhớ trong iPhone

Trên đây mình đã giải thích về bộ nhớ ROM điện thoại là gì để mọi người có thể phân biệt như thế nào là bộ nhớ ROM và bộ nhớ RAM để tránh nhầm lẫn trong khi mua điện thoại.

Nếu còn gì thắc mắc, có thể xem thêm bài viết liên quan về Bộ nhớ trong là gì.

Bài viết liên quan