Khi thực hiện những hàm trên Excel thì chắc chắc không ít lần bạn đạ từng gặp phải một số thông báo mã lỗi , nhưng ít ai để ý đó là lỗi gì mà chỉ quan tâm làm sao để hết lỗi. Vậy sau đây, chúng tôi sẽ cùng các bạn phân tích 8 thông báo mã lỗi Excel thường gặp để từ đó có hướng khắc phục những lỗi này sao cho đơn giản và hợp lý nhất.

Các thông báo mã lỗi Excel

Lỗi #VALUE trong Excel

Lỗi #VALUE! xày ra khi bạn dùng công thức yêu cầu dạng số nhưng dữ liệu bạn nhập lại là khoảng trắng hoặc ký tự hoặc văn bản.

Các thông báo mã lỗi Excel

Ví dụ hình trên, bạn có thể thấy Ô A3 có định dạng là chữ “hi” làm xuất hiện lỗi

Các thông báo mã lỗi Excel

Và đây cũng vậy, Ô A3 có khoảng trắng ” ” làm xuất hiện lỗi

Từ 2 ví dụ trên thì bạ có thể nhận ra Cách sửa lỗi này khá đơn giản, chỉ cần kiểm tra lại định dạng dữ liệu của bạn về có đúng dạng số, có khoảng trắng hay ký tự không.

  • Để định dạng dữ liệu về dạng số, ta chọn vùng cần định dạng, và chọn lại kiểu Number như hình bên dưới.

Các thông báo mã lỗi Excel

  • Về việc kiểm tra khoảng trắng, ta cũng chọn vùng dữ liệu, sau đó nhấn Ctrl + G, chọn Replace. Ở phần Find what, ấn Space để tạo khoảng trắng và nhấn Replace All mục đích để loại bỏ tất cả khoảng trắng đi.

Các thông báo mã lỗi Excel

Còn có một số nguyên nhân khác gây ra lỗi này và cách sửa lỗi #VALUE Cũng khá đơn giản, nếu bạn tìm hiểu công thức đã nhập kỹ hơn thì lỗi này chỉ là chuyện nhỏ.

Lỗi #NAME trong Excel là lỗi gì

Lỗi  #NAME? là lỗi mà Excel không thể định nghĩa các công thức mà bạn đang chạy, thường do nguyên nhân đánh sau cú pháp.

Các thông báo mã lỗi Excel

Ví dụ công thức “SUM” bị đánh sai thành “su

Các thông báo mã lỗi Excel

Công thức “COUNTIF” bị dư 1 chữ “F

  • Điều này khá đơn giản, nếu bạn không nhớ rõ công thức thì cứ mở sách vở ra hoặc tìm kiếm trên Google, hoặc bạn có thể dùng nhắc nhở của Excel bằng cách đánh 1 vài kí tự đầu của công thức và Excel sẽ gợi ý những hàm liên quan, sau đó chọn công thức và nhất Tab thôi.

Một cách để bạn có thể nhận ra là bạn nên đánh công thức ở dạng chữ thường và nếu hàm này dùng đúng, Excel sẽ chuyển công thức thành chữ in hoa.

Các thông báo mã lỗi Excel

Nhập vài ký tự đầu của công thức, Excel sẽ gợi ý công thức

Lỗi #### trong excel là gì

Microsoft Excel có thể xuất hiện lỗi ##### trong ô khi cột không đủ rộng để hiện tất cả nội dung của ô. Công thức trả về ngày và giờ có giá trị âm cũng có thể xuất hiện lỗi #####.

Các thông báo mã lỗi Excel

Click 2 lần vào khu màu đỏ để số 9000000000 hiện ra

Cách giải quyết lỗi này khá đơn giản, chỉ cần làm cột rộng hơn để hiện đủ nội dung của ô, hãy bấm đúp vào cạnh phải của tiêu đề cột, hoặc kéo cạnh đó đến chiều rộng mà bạn muốn.

Lỗi #div/0 trong excel là gì

Đây là lỗi thường xuất hiện khi người dùng yêu cầu Excel chia một công thức cho không hoặc một ô trống. Đó là điều đương nhiên, bạn không thể nào chi một số cho 0, vậy thì Excel nó cũng như vậy thôi.

Các thông báo mã lỗi Excel

Lỗi này còn có một thông báo là “divided by zero” – “đang chia cho số 0”

Lúc này Bạn thay đổi giá trị của ô thành giá trị không bằng 0 hoặc thêm giá trị nếu ô trống.

Trường hợp vẫn muốn giữ giá trị 0, bạn có thể thay bằng hàm IFERROR: =IFERROR (phép tính, giá trị trả về khi lỗi).

Các thông báo mã lỗi Excel

Như trong công thức trên IFERROR, Excel sẽ trả về ô trống thay vì lỗi #DIV/0!

Lỗi sai vùng tham chiếu: #REF!

Lỗi này có thể bị cho là một trong những lỗi rắc rối nhất, và rất mất thời gian để tìm hiểu nguyên nhân. Có thể hiểu nôm na là lỗi #REF! khi công thức tham chiếu đến ô có giá trị không hợp lệ.

Ví dụ bạn tạo một công thức vôi ô hoặc cột mà bạn lại xóa ô hoặc cột hay hàng đó trong bảng tính thí Excel sẽ xuất hiện lỗi #REF trong ô đó.

Các thông báo mã lỗi Excel

(Ví dụ mình họa)Ở ô A4 ta có công thức tính tổng các ô A1A2A3

Các thông báo mã lỗi Excel

Khi xóa dòng số 2, công thức xuất hiện lỗi

Để xử lý lỗi này có thể tốn thời gian, nếu vô tình xóa ô hoặc cột thì hãy bấm Undo để phục hồi chúng, và hết cức cẩn thận khi xử lý những vùng dữ liệu, nhất là những vùng nào được tham chiếm trong công thức đó.

Lỗi dữ liệu rỗng: #NULL!

Lỗi này xảy ra khi Excel chỉ định không có sự kết nối tại các ô/vùng dữ liệu trong công thức. Bạn có thể hiểu sự kết nối giữa các vùng dữ liệu có thể là dấu hai chấm (:) hoặc dấu phẩy (,). 

Các thông báo mã lỗi Excel

Ví dụ: Bạn có để ý công thức trên =SUM(A1 A3), Excel sẽ không hiểu được bạnmuốn tính tổng A1 + A3 hay khu vực từ A1 đến A3

Để giải quyết lỗi này, bạn phải xác minh rằng bạn đang sử dụng đúng định dạng trong công thức.

  • Dấu hai chấm (:) để phân tách ô đầu tiên khỏi ô cuối cùng khi bạn tham chiếu đến phạm vi ô liên tục trong công thức (như ví dụ dưới A1:A3, kết quả là 6).

Các thông báo mã lỗi Excel

  • Dấu phẩy (,) là toán tử liên kết khi bạn tham chiếu đến hai vùng không giao nhau.(như ví dụ dưới A1,A3, kết quả là 4).

Các thông báo mã lỗi Excel

Lỗi không tìm thấy dữ liệu: #N/A.

Lỗi #N/A thường xuất hiện khi không tìm thấy dữ liệu mà chúng ta đang đề cập đến công thức. Nguyên nhân có thể nhất là bạn đã xóa vùng dữ liệu đang được sử dụng trong công thức. Lỗi này thường xảy ra ở các hàm do tìm như VLOOKUP và hàm tương tự.

Các thông báo mã lỗi Excel

Ví dụ minh họa: Mình sử dụng VLOOKUP để dò “g” ở ô D3 trong vùng A1:B5. Vì không thể tìm thấy giá trị “g” trong vùng A1:B5 nên kết quả trả về #N/A

Điều cần nhất lúc này là, bạn phải kiểm tra toàn bộ công thức xem vùng tham chiếu có bị vấn đề (xóa, thiếu dữ liệu hoặc tham chiếu sai địa chỉ).

Nếu không có vấn đề gì mà do giá trị bạn tìm kiếm không có trong vùng tham chiếu, bạn có thể sử dụng hàm IFERROR để không hiển thị lỗi #N/A nữa.

Lỗi dữ liệu kiểu số: #NUM!

Lỗi NUM là viết tắt của chữ Number, nó xảy ra khi dữ liệu không hợp lệ được sử dụng công thức yêu cầu dạng số.

Các thông báo mã lỗi Excel

Công thức SQRT tính căn bậc 2 yêu cầu số dương, nhưng trong công thức là số âm -4 nên Excel trả về lỗi #NUM!

Nguyên nhân thứ 2 là lỗi này cũng có thể xảy ra nếu giá trị số được sử dụng quá nhỏ hoặc quá lớn.

Các thông báo mã lỗi Excel

Số quá lớn làm Excel hiển thị lỗi #NUM!

Điều bạn cần làm để sửa lỗi này là kiểm tra lại dữ liệu dạng số trong công thức đã chính xác chưa, và không nên sử dụng số vượt ngoài khoảng -1^10307 và 1^10307, vì đây đã là giới hạn của Excel.

Trong bài viết hôm nay, Blog Hướng Dẫn Công Nghệ đã giải đáp cho mọi người 8 thông báo mã lỗi hay gặp nhất trong quá trình sử dụng Excel, tuy có thể đơn giản nhưng hậu quả là bạn sẽ không thực hiện được phép tính trong ExcelHy vọng sau khi nắm rõ nguyên lý của những lỗi này bạn sẽ tìm ra cách sửa lỗi nhanh và hợp lý nhất. Chúc các bạn thành công.

Bài viết liên quan